Ngày nay, mỗi công ty cần phải xây dựng cho mình một hệ thống website riêng và chuyên nghiệp. Hầu hết các đơn vị thiết kế website đều có các tiêu chí chung như: Chuẩn SEO, tích hợp cổng thanh toán, hệ thống chatbot, giao diện đẹp, hệ thống quản trị. Đó đều là những tiêu chí cơ bản mà website nào cũng phải có. Tuy nhiên, có một tiêu chí trong thiết kế website chuyên nghiệp mà không phải đơn vị nào cũng áp dụng. Đó là thiết kế website chuẩn UX/UI.

Thiết kế web chuẩn UX/UI giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và sự hài lòng của khách hàng. Giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi bán hàng. Mục tiêu chính của bất kỳ cá nhân hay doanh nghiệp nào khi thiết kế website là tăng doanh số bán hàng và tăng sự phát triển của doanh nghiệp. Thiết kế chuẩn UX/UI đóng một vai trò thiết yếu trong việc đạt được mục tiêu này.

Thiết kế website hiệu quả: Giao diện website đẹp, thu hút

Giao diện website ảnh hưởng nhiều đến cảm nhận và quyết định của khách hàng. Một giao diện ưa nhìn và gọn gàng sẽ giúp khách hàng và những khách tham quan hài lòng. Nên cập nhật theo kịp xu hướng thiết kế website hiện tại. Ở phần thiết kế giao diện này, bạn cần lưu ý hai điều sau:

Thiết kế Website UX/ UI
Thiết kế Website UX/ UI

Nhấn mạnh vào nội dung mà bạn muốn khách hàng hướng đến

 • Nếu website của bạn là một sàn thương mại điện tử. Hãy cho khách hàng tiếp cận ngay tới danh mục các sản phẩm đang được rao bán.
 • Nếu bạn xây dựng một trang web tuyển dụng, tìm việc. Hãy cho các ứng viên, các doanh nghiệp tìm thấy một vài trong số những đối tượng mà họ đang muốn tìm kiếm.
 • Hoặc nếu cần một website giới thiệu công ty truyền thông. Hãy cho khách hàng bắt gặp sự sáng tạo của bạn trong ánh nhìn đầu tiên.

Đừng để khách hàng phải đi lòng vòng trước khi tìm thấy cái họ muốn. Vì biết đâu trong thời gian đó sự mất kiên nhẫn làm họ không còn hứng thú như ban đầu nữa.

Xây dựng website hoàn hảo dựa trên mong muốn và lợi ích của khách hàng

Bí mật giữ chân khách hàng trên website của bạn không gì khác là khả năng mà khách hàng thấy rằng website có thể đáp ứng nhu cầu thật sự của họ.

Bạn hãy xem giao diện của trang tin tuyển dụng lớn nhất thế giới Craigslist. Bạn có thấy điều gì được gọi là đẹp đẽ ở đây không. Tất cả chỉ là những dòng Anchor được tạo từ HTML. Nhưng mỗi giờ trên hành tinh của chúng ta có hàng triệu người đang truy cập chúng. Có điều kì diệu gì ở đây chăng? Tất cả chỉ là lợi ích mà website này mang đến cho người dùng của họ. Khách hàng không cần một web đẹp. Họ cần lợi ích có được từ dịch vụ và một cách thức dễ dàng để tìm thấy thứ mình mong muốn.

Tất nhiên, một giao diện đẹp rất quan trọng đối với website. Nhưng nếu không hiểu bản chất của vấn đề luôn đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, việc bạn cố công để gầy dựng nên một website đẹp chuẩn từng Pixel không mang lại kết quả như ý muốn.

Nội dung website – cốt lõi

Thiết kế website cho doanh nghiệp
Thiết kế website cho doanh nghiệp

Trên giao diện có một yếu tố rất quan trọng, một số trường hợp nó là chìa khóa vàng quyết định khách hàng có hành động hay không. Đó chính là nội dung.

Nội dung trên website không chỉ hấp dẫn, đúng trọng tâm. Mà nó còn là nội dung chiến lược bạn muốn gửi đến khách hàng trong từng kế hoạch phát triển website. Do đó, nội dung của một website thường được kiểm soát bởi một người có kinh nghiệm, các chuyên gia. Đồng thời nên được phối hợp tác chiến hiệu quả với đội ngũ SEO để mang về hiệu quả tối ưu nhất.

Trong quá trình xây dựng nội dung cho website, một số nhầm lẫn mà bạn nên lưu ý:

 • Chỉ cần cập nhật đầy đủ tin bài, đều đặn, sao chép ý tưởng của các website khác. Nhưng “xào nấu” một chút sẽ thành sản phẩm của website. Vừa không sợ bị Google bắt phạt vừa có nội dung hấp dẫn dành cho khách hàng. Tuy nhiên, bằng cách này, một số người quản lý sẽ không thể duy trì website trong thời gian lâu dài được.
 • Chỉ cần cập nhật nội dung bằng văn bản và hình ảnh. Nội dung sẽ được truyền tải thông điệp tốt hơn thông qua văn bản và sự hỗ trợ của hình ảnh. Nhưng nếu muốn ấn tượng, bạn nên biết cách xây dựng các đoạn video ngắn, có nội dung cụ thể. Hoặc sử dụng công nghệ đồ họa tạo ra những cách truyền tải thông điệp độc đáo hơn. Như animation, infographic,…

Công nghệ và xu hướng phát triển của nội dung luôn luôn thay đổi. Muốn giữ mãi thành công, thì cách duy nhất là bạn phải nên theo dõi và đổi mới cách thể hiện nội dung trên website.

Công nghệ tối ưu website

Hai tiêu chí đầu tiên sau khi sử dụng công nghệ cắt HTML sẽ tạo thành web tĩnh. Nhưng để biến chúng thành một website sống động, thông minh, tinh tế trong mắt khách hàng. Cần áp dụng nhiều công cụ tối ưu sau đây:

Sử dụng công nghệ Responsive cho một website hoàn hảo

Công nghệ Responsive là biến giao diện website dù tĩnh hay động xuất hiện vừa khít với mọi màn hình thiết bị di động. Một số giải pháp được đưa ra như:

 • thay đổi kích thước của các yếu tố theo tỷ lệ %,
 • điều chỉnh số cột hiển thị tương ứng với từng thiết bị cụ thể, ect.

Hiện tại, HTML5 đã hỗ trợ rất tốt công nghệ này. Và Google cũng đang khuyên các nhà làm web áp dụng cho các dự án của mình. Như một cách để được Google đánh giá cao hơn trên trang tìm kiếm. Công nghệ này mang lại lợi ích cho tất cả các website trong mọi lĩnh vực. Đặc biệt là website du lịch, website bán vé máy bay, website bán hàng, website tin tức,…

Thiết kế UX/ UI

Thiết kế UX/UI cũng đã dần quen thuộc với khách hàng hơn. Nhưng mới chỉ được áp dụng tại các công ty chuyên nghiệp. Vì phải trải qua quá trình nghiên cứu khách hàng lâu dài. Thiết kế UX/ UI là làm thế nào để khách hàng cảm thấy thoải mái khi thao tác trên website.

Thiết kế UX/ UI không có nghĩa là xây dựng website theo lối mòn. Bạn có thể xây dựng một website theo một cách khác với lối truyền thống. Những UX/ UI sẽ giúp bạn làm sao cho khách hàng đến với trang web có thể nhanh chóng bắt kịp với các thao tác mới và ghi nhớ luôn trong những lần truy cập ban đầu. Đặc biệt là vẫn cảm thấy hài lòng cho dù có nhiều sự thay đổi.

Khả năng truy xuất cao

Khả năng truy xuất cao hay còn được biết đến là tốc độ tải trang cao. Yếu tố này phụ thuộc vào nên tảng và kỹ năng code của các lập trình viên. Google không có quy định cụ thể rằng yếu tố này ảnh hưởng đến kết quả SEO website. Tuy nhiên các báo cáo thì khẳng định tốc độ tải trang ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng. Và cảm nhận của họ đối với dịch vụ được cung cấp.

Website hoàn hảo phải có tốc độ tải trang cao
Website hoàn hảo phải có tốc độ tải trang cao

Một số hiểu lầm về khả năng truy xuất của website là lựa chọn thiết kế website WordPress. Một số người khẳng định chắc chắn rằng vì là mã nguồn mở nên sẽ ảnh hưởng tới tốc độ tải của website. Tuy nhiên, đây đã không còn là những nhìn nhận chính xác.

 • Thứ nhất: Khi đã lựa chọn WordPress tức là bạn lựa chọn một mã nguồn mở phù hợp với website của mình. Tức là đáp ứng được khả năng kinh phí cũng như các tính năng quan trọng cần cho dịch vụ của bạn. Với một yêu cầu vừa phải, WordPress đạt được tốc độ tải trang nhanh chóng. Thậm chí cực kỳ nhanh hơn nhiều website code tay khác.
 • Thứ hai: Cái lợi của mã nguồn mở là cho phép lập trình viên trên thế giới được phép đóng góp để mã nguồn ngày một tối ưu hơn. Một trong những thành công đó là sự xuất hiện của nhiều Plugins hỗ trợ tốc độ tải trang cho website. Chẳng hạn như plugin wp rocket. Trường hợp bạn chèn quá nhiều tính năng làm hao tốn tài nguyên và làm chậm tốc độ tải trang có thể sử dụng các Plugins này.
 • Thứ ba: điều ai cũng biết là nếu làm web code tay mà lập trình viên không biết cách tối ưu thì web vẫn chạy chậm như thường.

Tất cả là ở cách lựa chọn và sử dụng mỗi loại công cụ như thế nào cho phù hợp nhất.

Trang quản trị dễ sử dụng

Có thể rất nhiều người lo lắng phần này. Các thao tác quản trị website có trơn tru, dễ dàng hay không là do trang quản trị quyết định. Đây cũng là một trong những tiêu chí cần được quan tâm trên website hoàn hảo.

Để đảm bảo việc quản trị dễ dàng nhất. Tốt hơn hết là trước khi nhận bàn giao dự án,  hãy hỏi lập trình viên cho hết những thắc mắc của mình. Các công ty thiết kế website như Bixrise rất thân thiện. Hơn nữa, bạn phải sử dụng sản phẩm môt cách hiệu quả mới khẳng định được chất lượng dịch vụ mà các công ty cung cấp.

Tối ưu SEO

Tối ưu SEO rất quan trọng đối với sự sống còn của một website.

SEO là một tiêu chí nhưng để tối ưu cần sử dụng rất nhiều công cụ. Bao gồm cả kỹ thuật của lập trình viên, chất lượng của nội dung và cả chiến lược hảo hảo của các chuyên viên SEO. SEO không kết thúc khi website lên top 1. Mà nó là quá trình kéo dài chừng nào website và dịch vụ của công ty còn phục vụ khách hàng.

Một trong các công nghệ tối ưu SEO nhất hiện nay là HTML5 và CSS3. Hãy đảm bảo rằng công ty đang làm website cho bạn có kinh nghiệm và từng áp dụng loại công nghệ mới này vào các dự án của mình.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu. Nhưng bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Bixrise cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Ngôn ngữ lập trình

Như vậy bạn đã biết những tiêu chí quan trọng phải có trên môt website hoàn hảo. Việc tiếp theo là lựa chọn các nền tảng để tạo website mà có đủ các tiêu chí trên.

Hiện tại có hai cách để xây dựng website là code tay và thiết kế website bằng nền tảng mở. Điển hình là website WordPress

Website code tay

Từ trước khi WordPress và các mã nguồn mở ra đời, tất cả các website đều được code tay. Người thiết kế sẽ làm từ những khâu đầu tiên tạo nền móng rồi xây thành website hoàn chỉnh. Bạn tham khảo một số website lâu đời như Craigslist, mạng xã hội Reddit, trang Facebook, tại Việt Nam chúng ta quen thuộc với Lazada,… Chúng đều là những website được code tay bằng công nghệ mới nhất.

Ưu điểm của dạng thiết kế này là chúng ta có thể xây dựng các website khổng lồ. Với hàng trăm, hàng nghìn trang con. Bên cạnh đó là lập trình nhiều tính năng ưu việt, độc đáo và thậm chí là duy nhất. Quan trọng hơn là an toàn bảo mật luôn cao hơn các dạng web còn lại một vài bậc.

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của web code tay là chi phí rất cao, trong khi nhu cầu sử dụng hiện tại một số công ty không cần quá nhiều tính năng tối ưu như vậy, đơn giản chỉ là thực hiện nhiệm vụ giới thiệu thương hiệu trên cộng đồng Internet mà thôi. Bên cạnh đó việc sửa chữa, bảo trì đôi khi gặp chút khó khăn vì phải trở về nơi sản xuất mới có thể hiệu chỉnh được. Đó cũng là một trong những hạn chế của việc bảo mật quá cao.

Thiết kế website WordPress

Thiết kế website WordPress
Thiết kế website WordPress

Bên cạnh hai mã nguồn OpenCart và Joomla, WordPress là mã nguồn mở phổ biến nhất. Được sử dụng để thiết kế rất nhiều website, xây dựng thương hiệu cho rất nhiều công ty. Kể cả các công ty lớn hàng đầu thế giới.

Hiện tại, chúng ta thấy được hạn chế của loại thiết kế này là hoạt động trên một mã nguồn mở đôi khi bị hạn chế một chút về tính bảo mật, một vài tính năng cao siêu hay như một số người cho rằng WordPress tải chậm. Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến các yếu tố đó quá nhiều thì bạn có thể yếu cầu thiết kế website WordPress vì những ưu điểm sau đây:

 • Chi phí thiết kế website WordPress rất thấp đối với web code tay thông thường.
 • Hệ thống kho giao diện và Plugins vô cùng phong phú. WordPress nằm trong danh sách các mã nguồn mở mà Google nêu ra để có thể sử dụng thiết kế website như một nền tảng chuẩn SEO.
 • Và khi cần bảo trì, sửa chữa, bạn có thể liên hệ tới bất kỳ đơn vị làm web nào.

Trên đây là những chia sẻ của Bizrise về các tiêu chí để bạn có thể thiết kế website hoàn hảo. Sở hữu trang web chuẩn SEO với những tính năng năng hữu ích. Để hỗ trợ kinh doanh chứ không phải chỉ là một trang web giới thiệu đơn điệu.